Khám phá đặc sản cá nghéo miền đất Quảng Bình

Quảng Bình, một vùng đất tuyệt đẹp với cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng cùng với con người nòng hậu, hiếu khách. Đến với Quảng Bình, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều những địa danh nổi tiếng. Trong đó, phải kể đến động Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là một địa điểm vô cùng nổi tiếng của Quảng Bình, đến với Quảng Bình, khó có du khách nào có thể bỏ qua địa danh này được.

Du lịch đến với miền đất Quảng Bình, không chỉ để ngắm cảnh mà còn để cảm nhận tinh hoa của đất trời. Tinh hoa của đất trời ấy là gì, đó chính là các món ăn hấp dẫn của vùng đất này. Một vài món ăn hấp dẫn nhất của vùng đất Quảng Bình: cháo canh, các món ăn được chế biến từ đẻn biển, cá nghéo, cá khoai, bánh xèo, bánh bột lọc… mỗi món ăn lại mang một đặc trưng hương vị rất riêng của miền đất Quảng Bình.

đặc sản cá nghéo Quảng Bình
đặc sản cá nghéo Quảng Bình

Thưởng thức đặc sản cá nghéo vùng đất Quảng Bình. Cá nghéo, một loài cá chỉ có thể thưởng thức tại khu vực Quảng Bình. Nhưng không phải ai cứ đến với Quảng Bình là sẽ được thưởng thức món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá nghéo. Cá nghéo rất hiếm, có những người dẫn của vùng đất xứ Quảng cũng chưa từng được nếm qua khi đến với Quảng Bình.

Cá nghéo là một loài cá có họ với loài cá mập. Sở dĩ nói vậy, cũng bởi loài cá này có hình dáng giống ý hệt với cá mập và cũng đẻ con. Tuy nhiên, loài cá này rất nhỏ không to như cá mập. Con cá nghéo trưởng thành chỉ nặng khoảng hơn 1 kg. Vì loài cá này rất hiếm nên chỉ có đến các làng chài đúng dịp người dân bắt được mới được thưởng thức loài cá này. Các nhà hàng sẽ không có các món ăn được chế biến từ cá nghéo.

Cá nghéo khi sống có mùi vô cùng tanh, chính vì vậy người chế biến phải có những công thức rất riêng để loại bỏ mùi tanh của cá. Cá nghéo là loài da nhám, không có vẩy, nên để làm sạch da chỉ cần nhúng qua nước nóng rồi cạo hết nhớt của cá.

Cá nghéo tươi
Cá nghéo tươi

Cá nghéo thường được dùng để ăn gỏi. Người đầu bếp sẽ khéo léo lọc hết phần thịt và còn lại phần xương và đầu sẽ mang đi nấu cháo. Phần thịt cá sẽ được tẩm ướp và để trên những khay đá. Sau đó những miếng thịt cá nghéo sẽ được gói cùng với bánh tráng, rau sống, chút khế chua, chuối xanh chan chát và chấm cùng với nước mắm chua ngọt. Khi ăn có thể cảm nhận được độ tươi và vị ngọt đậm đà của cá. Vì có thêm khế, chuối xanh và các loại rau nên món gỏi cá nghéo không hề bị tanh mà còn rất thơm ngon.

Phần đầu và xương cá sẽ được đem đi luộc rồi giã lấy nước rồi đem đi nấu cùng với gạo để cho ra những nồi cháo thơm ngon. Cháo cá nghéo khi nấu xong không bị tanh, khi ăn phần cháo rất thơm và ngọt. Để cho cháo thêm thơm thì cho chút hành khô phi lên và chút hành mùi tạo màu sắc cho cháo.

 

You Might Also Like